กระแสการต้านการย้ายฐานทัพสหรัฐในประเทศญี่ปุ่น

เป็นที่เข้าใจกันอยู่ว่าภายหลังสงครามโลกครั้งที่สองได้สิ้นสุดลง ท่ามกลางความพ่ายแพ้ของฝ่ายอักษะ

ละเว้นกองกำลังปกป้องตนเองเพียงแต่เล็กน้อยแต่เพียงเพียงแค่นั้นแล้วก็จากนั้นเป็นต้นมาประเทศญี่ปุ่นนอกเหนือจากการที่จะพึ่งความมั่นคงยั่งยืนจากกองกำลังปกป้องตนเองแล้ว ยังคงจำเป็นต้องพึ่งพิงการปกป้องคุ้มครองของกองกองทัพสหรัฐฯอีกด้วย อย่างไรก็แล้วแต่การเข้ามาทางกองทัพของอเมริกาที่พากันมาตั้งฐานเพิ่มสาขาอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันนี้ไม่ได้มีแต่เพียงจุดมุ่งหมายจุดมุ่งหมายที่จะคุ้มครองป้องกันประเทศญี่ปุ่นแต่เพียงเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังแอบแฝงด้วยวัตถุประสงค์ของการแผ่กระจายอิทธิพลในเขตภูมิภาคทวีปเอเชียอีกด้วยและก็ ทั้งเป็นการถ่วงอำนาจกับประเทศคู่จับตา เพื่อไม่ให้มีการแผ่อำนาจได้โดยสะดวกในเขตภูมิภาคนี้


แต่การมีฐานทัพสหรัฐมาตั้งอยู่ภายในประเทศญี่ปุ่นก็ย่อมที่จะมีประชากรเล็กน้อยที่ไม่ค่อยชื่นชอบนัก และก็หลีกเลี่ยงได้ยากที่จะจะต้องมีผลพวงเริ่มมีปัญหากระทบกระทั่งกันบ้างเล็กน้อยอยู่บ่อยมาแม้กระนั้นก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาล้วนมักคือปัญหาที่ควบคุมได้และก็จบลงอย่างไม่มีเหตุแย่ลงกว่าเดิมแม้กระนั้นเมื่อหน้าที่โลกของเราแตกต่างจากเดิม อเมริกาได้สั่งสมคู่มีความขัดแย้งเอาไว้เป็นอันมากก็ยิ่งทำให้องค์ประกอบของกองกองทัพยิ่งจำเป็นต้องปรับขนาดเยอะขึ้นเรื่อยๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งฐานทัพที่ตั้งอยู่ในจังหวัดโอกินาวา

ในอัตราเพียงแต่ น้อยกว่า1%ของพื้นที่รวมยอดในประเทศญี่ปุ่น แต่ว่าเมื่อเร็วๆนี้สามัญชนนิดหน่อยในจังหวัดโอกินาวาได้เรียกร้องให้ทางการสหรัฐ ย้ายฐานทัพออกไป แล้วก็ยังได้รับความคิดเห็นดีส่งเสริมด้วยจากรัฐบาลของญี่ปุ่นเพื่อมีการย้ายฐานทัพ ออกมาจากเมืองที่มีผู้คนหนาแน่นย้ายไปยังเกาะที่มีผู้อาศัยจำนวนน้อยแทน ซึ่งฐานทัพที่นี้ปัจจุบันมีทหารสหรัฐทำหน้าที่อยู่ทั้งปวงสูงถึง 47,000 นายซึ่งคิดเป็นจำนวนถึงกว่ากึ่งหนึ่งของทหารสหรัฐที่ปฏิบัติงานทั้งผองในทั้งประเทศญี่ปุ่น และก็ดังนี้ทางการสหรัฐกลับมิได้มีท่วงท่าหลีกเลี่ยงซ้ำยังออกท่าออกทางครั้งที่เห็นด้วยเสมอเหมือนอยากไปตั้งฐานทัพที่ใหม่ยังเกาะอื่นๆอีกด้วย
อย่างไรก็ดีก็ปรากฏว่ามีผู้คนอีกเล็กน้อยที่ไม่ยอมรับ และไม่อยากให้สหรัฐย้ายฐานออกไป รวมถึงผู้ว่าการจังหวัดโอกินาวาเองซึ่งเวลานี้ ก็กำลังเริ่มจะมีหน้าที่เป็นตัวตั้งตัวตีสำหรับการเกื้อหนุนแนวความคิดไม่อยากที่จะให้สหรัฐย้ายฐานทัพออกไปด้วย ด้วยสาเหตุอันเกิดจากที่ไม่อยากที่จะให้ย้าย นั้นเนื่องจากมองดูกันว่า การย้ายฐานทัพบางทีก็อาจจะยิ่งทำให้สหรัฐเพิ่มฐานเพิ่มขึ้นอีกหลายที่ในประเทศ 

ซึ่งการไม่เห็นพ้องในคราวนี้ถึงกับขนาดมีการจัดลงมติมหาชนเพื่อเก็บคะแนนเสียงออกมาบีบคั้นต่อรัฐบาลประเทศญี่ปุ่นให้ยกเลิกการผลักดันและสนับสนุนแนวความคิดนี้หากว่าผลมติมหาชนจะออกมายังไงก็ไม่เป็นผลทางกฏหมายก็ตามแต่ว่ามองจากรูปการแล้วน่าเชื่อว่าทางการประเทศญี่ปุ่นบางทีอาจไม่กล้ามีความขัดแย้งกับสหรัฐเองโดยตรงและไม่ว่าความอยากได้ปรับทีท่าในแนวทางใดก็ตามก็บางทีอาจปรารถนาพึ่งพาอาศัยการเคลื่อนไหวในภาคสามัญชนช่วยส่งเสริมอย่างมีความนัยยะ

Author: admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *